Những lưu ý khi ép cọc bê tông trong công trình để đảm bảo an toàn

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN KHẢO SÁT VÀ KIỂM ĐỊNH ĐÔNG PHƯƠNG vào lúc 23/10/2019

Những lưu ý khi ép cọc bê tông trong công trình để đảm bảo an toàn

 

Ép cọc bê tông là một trong những phương án tối ưu nhất để có một nền móng vững chắc. Tuy nhiên, để quá trình ép cọc bê tông đảm bảo đúng kỹ thuật và an toàn lao động thì cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định.

Khảo sát địa hình công trình

Trước khi tiến hành ép cọc bê tông thì khảo sát địa hình công trình là giai đoạn quan trọng nhất. Nó là tiền đề để đảm bảo an toàn cho người lao động và chất lượng công trình. Theo kinh nghiệm của Nền Móng Đông Phương, trước hết là phải nghiên cứu hồ sơ báo cáo, các khảo sát địa chất, hồ sơ về tính chất đất, các kết quả thí nghiệm đất và các tài liệu có liên quan. Từ cơ sở dữ liệu này sẽ đưa ra phương pháp ép cọc bê tông hiệu quả nhất. 

Chúng ta sẽ sử dụng phương pháp ép liên tục cho các công trình nằm có nhiều đất cát. Khi ép với lực nhanh dần và liên tục sẽ tránh được tình trạng cát bị cố kết. Đối với các công trình nằm trên vùng đất hai lớp thì nên ép liên tục đến khi đạt tới lực ép lớn nhất thì dừng lại. 

Dù thi công ở các vùng địa chất khác nhau nhưng mặt bằng ép cọc bê tông phải bằng phẳng và không sụt lún. Công tác này giúp cọc được ép xuống thẳng và không bị gãy. Khảo sát mặt bằng cũng giúp cho việc xác định tọa độ cọc chính xác hơn. Hạn chế những rủi ro, sai sót trong quá trình ép cọc. 

Những lưu ý khi ép cọc bê tông khi đang thi công

Khi đang thi công ép cọc bê tông cần lưu ý những điều gì? 

Việc thi công ép cọc bê tông chất lượng cần lưu ý một số điểm quan trọng như:

  • Đánh dấu vị trí tim cọc và vị trí ép cọc trước khi tiến hành ép. Đánh dấu vị trí chính xác sẽ hạn chế được tình trạng làm vỡ cọc hoặc đóng cọc sai vị trí thi công. 
  • Cần phải kiểm tra vị trí máy, vị trí ép cọc và phần mũi cọc sao cho chính xác nhất. 
  • Cần phải ép cọc liên tục tới khi phần cọc còn trồi lên mặt đất khoảng 60 đến 80 cm. Nếu chưa đạt độ sâu như quy định thì có thể nối cọc và ép đến khi đạt độ sâu như thiết kế. 
  • Khi nối cọc cần phải kiểm tra chiều cao, kỹ thuật đường hàn, chiều dài đường hàn để tránh sai lệch so với thiết kế, đảm bảo kỹ thuật. 
  • Nên ghi lại nhật ký ép cọc, trong đó có các thông tin về chiều dài cọc, lực ép đầu tiên, lực ép khi cọc xuống được một mét...

 

Chú ý về vấn đề an toàn lao động

An toàn lao động là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong bất kỳ công trình nào. Để quá trình ép cọc bê tông diễn ra an toàn và hiệu quả thì các thiết bị thi công cần phải đảm bảo. Cần phải chuẩn bị đầy đủ về số lượng và chất lượng, kiểm tra máy móc và trang thiết bị trước khi tiến hành thi công. Phải chắc chắn rằng máy móc không bị hỏng hóc hay xảy ra bất kỳ lỗi nào. 

Người thi công ép cọc bê tông phải được trang bị đầy đủ thiết bị lao động. Đồng thời phải chấp hành quy định về an toàn lao động khi vận hành máy móc. 

Trên đây là những lưu ý khi ép cọc bê tông cốt theo. Để công tác ép cọc diễn ra an toàn và hiệu quả, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc ép cọc và quy định an toàn lao động khi thi công. Có như vậy mới đảm bảo về cả chất lượng và tiến độ công trình. 

------------------------------------

NỀN MÓNG PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 16, phố Đoàn Nhữ Hài, Phường Quang Trung, Thành phố Hải Dương, Hải Dương.

Điện thoại: 0888555222

Email: hieudico@gmail.com

Website: nenmongdongphuong.com.vn

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN KHẢO SÁT VÀ KIỂM ĐỊNH ĐÔNG PHƯƠNG
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Hotline: 0.888.555.222
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN KHẢO SÁT VÀ KIỂM ĐỊNH ĐÔNG PHƯƠNG
Đông Phương