Những lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi đảm bảo hiệu quả cho mọi công trình

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN KHẢO SÁT VÀ KIỂM ĐỊNH ĐÔNG PHƯƠNG vào lúc 05/06/2019

Là phương án móng thi công cho các công trình có nền đất yếu, chúng ta cần nắm rõ những lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi về phạm vi ứng dụng, đặc điểm, tính an toàn cũng như các phương pháp thi công để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho các công trình.  Khi thi công làm việc với dàn máy móc và các thiết bị hiện đại  đòi hỏi yêu cầu kĩ thuật thi công cao và chuyên nghiệp, đó là điều đương nhiên.

Thứ nhất, những lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi – phạm vi ứng dụng cọc khoan nhồi

Cọc khoan nhồi là cọc bê tông cốt thép được đổ tại chỗ trong các lỗ bằng phương pháp khoan. Đây là phương pháp dùng thiết bị máy móc chuyên dụng để lấy đất ở vị trí cần khoan cọc lên, sau đó bơm vào lỗ một loại dung dịch có khả năng tạo màng để giữ thành vách lỗ vừa tạo. Dung dịch thường được sử dụng trong quy trình giữ thành hố khoan ổn định trước khi đổ bê tông là Bentonite. Dung dịch này là hỗn hợp của bột khoáng sét và nước, có tác dụng ngăn ngừa nước từ các mạch ngầm chảy ra lỗ cọc vừa khoan, đồng thời đảm bảo sự ổn định cho thành hố khoan vì vậy những lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi cần xem xét toàn diện. Sau khi sử dụng xong, dung dịch này được thu hồi lại và có thể sử dụng cho các lỗ khoan tiếp theo.

những lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi cần biết

Một trong những lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi quan trọng nhất là ứng dụng của cọc khoan nhồi

Công nghệ cọc khoan nhồi bê tông cốt thép được ứng dụng rộng rãi để xử lý nền móng trên nền đất yếu cho các công trình dân dụng, các biệt thự đẹp và công nghiệp, là một trong những giải pháp móng được áp dụng rộng rãi trong xây dựng nhà cao tầng ở trên thế giới và ở Việt Nam. Chúng thường được thiết kế để mang trọng tải lớn nên chất lượng của cọc luôn là vấn đề được quan tâm nhất. Khâu quan trong nhất để quyết định chất lượng của cọc khoan nhồi là khâu thi công, nó bao gồm cả kỹ thuật, thiết bị, năng lực của đơn vị thi công, sự nghiêm tíc thực hiện quy trình công nghệ chặt

sơ đồ thi công cọc khoan nhồi

Phạm vi áp dụng cọc khoan nhồi giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn cho công trình khác nhau

Những lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi về phạm vi áp dụng thì cọc khoan nhồi dùng để gia cố nền đất và liên kết với móng giữ ổn định cho công trình. Đây là một phương pháp tiên tiến nó có thể đỡ được các công trình lớn trên các nền đất yếu.

quy trình thi công cọc khoan nhồiNhững lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi trên nền đất yếu

Trong hơn mười năm qua, công nghệ cọc khoan nhồi đã được áp dụng mạnh mẽ trong xây dựng công trình ở nước ta. Hiện nay, ước tính hàng năm chúng ta thực hiện khoảng 50 ÷ 70 nghìn mét dài cọc khoan nhồi có đường kính 0,8 ÷ 2,5m, với chi phí khoảng 1300 ÷ 1400 tỷ đồng.

Xem ngay: Các mẫu biệt thự sân vườn 1 tầng

Thứ hai, những lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi - Các phương pháp thi công cọc khoan nhồi

Trên thế giới có rất nhiều thiết bị và công nghệ thi công cọc khoan nhồi nhưng có 2 nguyên lí được sử dụng trong tất cả các phương pháp thi công là:

1. Những lưu ý khi sử dụng cọc khoan nhồi có sử dụng ống vách.

thi công cọc khoan nhồi như thế nào

Những lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi có sử dụng ống vách

Loại này thường được sử dụng khi thi công những cọc nằm kề sát với công trình có sẵn hoặc do những điều kiện địa chất đặc biệt. Cọc khoan nhồi có dùng ống vách thép rất thuận lợi cho thi công vì không phải lo việc sập thành hố khoan, công trình ít bị bẩn vì không phải sử dụng dung dịch Bentonite, chất lượng cọc rất cao. Nhược điểm của phương pháp này là máy thi công lớn, cồng kềnh, khi máy làm việc thì gây rung và tiếng ồn, bên cạnh đó còn rất khó thi công đối với những cọc có độ dài trên 30m.

Xem ngay: Các mẫu nhà 3 tầng hiện đại

2. Những lưu ý khi sử dụng cọc khoan nhồi không sử dụng ống vách

Đây là công nghệ khoan rất phổ biến. Ưu điểm của phương pháp này là thi công nhanh, đảm bảo vệ sinh môi trường và ít ảnh hưởng đến các công trình xung quanh. Phương pháp này thích hợp với loại đất sét mềm, nửa cứng nửa mềm, đất cát mịn, cát thô hoặc có lẫn sỏi cỡ hạt từ 20 – 100mm.

Có 2 phương pháp dùng cọc khoan nhồi không sử dụng ống vách:

- Phương pháp khoan thổi rửa (phản tuần hoàn):

lưu ý thi công cọc khoan nhồi

Phương pháp thổi rửa cọc khoan nhồi

Máy đào sử dụng guồng xoắn để phá đất dung dịch Bentonite được bơm xuống hố đẻ giữ vách hố đào. Những lưu ý khi công cọc khoan nhồi thổi rửa là mùn khoan và dung dịch được máy bơm và máy nén khí đẩy từ hố khoan lên đưa vào bể lắng để lọc tách dung dịch Bentonite tái sử dụng. Công việc đặt cốt thép tiền hành bình thường.

+ Ưu điểm: Phương pháp này có giá thiết bị rẻ, thi công đơn giản, giá thành hạ.

+ Nhược điểm: Tốc độ khoan chậm, chất lượng và độ tin cậy chưa cao.

- Phương pháp khoan gầu:

thi công cọc khoan nhồi đúng kỹ thuật

Gầu khoan cọc nhồi có ưu điểm là thi công khá nhanh

Theo công nghệ khoan này, gầu khoan thường có dạng thùng xoáy cắt đất và đưa ra ngoài. Cần gầu khoan có dạng Ăng – ten, thường là 3 đoạn truyền được chuyển động xoay từ máy đào xuống gầu nhờ hệ thống rãnh.

Những lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi khoan gầu là vách hố khoan được giữ ổn định nhờ dung dịch Bentonite. Qúa trình tạo lỗ được thiện hiện trong dung dịch Bentonite. Trong quá trình khoan có thể thay các gầu khác nhau để phù hợp với nền đất đào và để khắc phục các di tật trong lòng đất.

+ Ưu điểm: Thi công nhanh, việc kiểm tra chất lượng dễ dàng thuận tiện, đảm bảo vệ sinh môi trường và ít ảnh hưởng đến các công trình lân cận.

+ Nhược điểm: Phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng giá đắt, giá thành cọc cao. Phương pháp này đòi hỏi quy trình công nghệ rất chặt chẽ, cán bộ kỹ thuật và công nhân phải thành thạo, có ý thức kỷ luật cao.

Xem thêm: Thiết kế nhà 3 tầng 50m2

Thứ ba, những lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi - Các bước thi công cọc khoan nhồi (quy trình thi công) 

1. Bố trí sơ đồ vị trí khoan

cách thi công cọc khoan nhồi

Những lưu ý thi công cọc khoan nhồi phải chú trọng từ khâu chuẩn bị

- Mỗi máy khoan được bố trí ở một khu vực nhất định để tránh vướng víu trong công tác thi công.

- Bố trí khoan theo trình tự từ trong ra ngoài tránh tình trạng xe khoan chạy trên đầu cọc mới đổ bê tông xong

- Tim sau chỉ khoan cạnh tim trước khi bê tông của tim trước đạt lớn hơn 24 tiếng.

2. Những lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi - Công tác khoan cọc

Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

An

18/06/2019

Nhược điểm: Phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng giá đắt, giá thành cọc cao. Phương pháp này đòi hỏi quy trình công nghệ rất chặt chẽ, cán bộ kỹ thuật và công nhân phải thành thạo, có ý thức kỷ luật cao.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN KHẢO SÁT VÀ KIỂM ĐỊNH ĐÔNG PHƯƠNG
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Hotline: 0.888.555.222
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN KHẢO SÁT VÀ KIỂM ĐỊNH ĐÔNG PHƯƠNG
Đông Phương